ทัศนศึกษาปราสาทภูมิโปน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 ได้ไปทัศนศึกษาที่ ปราสาทภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สรินทร์ ปราสาทขอมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยมีอายุมากกว่าพันปีโปรแกรมทัศนศึกษาถูกจัดขึ้นโดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น นอกจากการเยี่ยมชมปราสาทแล้วเด็กนักเรียนยังได้สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมของคนอีสานใต้และยังได้รับรู้ถึงกับความจริงใจที่ชาวภูมิโปนมีให้กับทุกๆคนที่มาเยี่ยมชม ทำให้บรรยากาศการทัศนศึกษาเต็มไปด้วยความอบอุ่นและนี้ก็เป็นตัวอย่างภาพของพิธีบายศรีตอนรับคณะครูและนักเรียนที่มาทัศนศึกษาที่ปราสาทภูมิโปนแห่งนี้การทัศนศึกษามีด้วยกัน 8 ฐาน แต่ละฐานจะทีชาวบ้านเป็นวิทยากรคอยให้ความรู้ เช่น

ฐานโรงสีข้าวชุมชน

ฐานคูเมืองโบราณสระน้ำสองชั้น

ฐานทำน้ำยาล้างจาน

ฐานพิพิธภัณฑ์วัตถุโบราณที่พบเจอบริเวณปราสาท

ฐานทำสบู่

ฐานทำขนมลำเจียก

ฐานทำขนมดอกบัว

ฐานจักสาน

หลังจากเข้าฐานแล้วก็จะมีการละเล่นแบบไทย ให้นักเรียนได้สนุกกันที่บริเวณหน้าปราสาทหลังจากนั้นมีการจัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านทั้งการแสดงลาวกระทบไม้ และรำมะมดกิจกรรมที่ทางชุมชนได้จัดในวันนี้เรียกรอยยิ้มและสร้างความภาคภูมิใจให้กับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านภูมินิยมเป็นอย่างมาก ทุกคนที่ได้มาเยี่ยมชมจะจดจำบรรยากาศความสุขวันนี้เอาไว้ตลอดไป…

ข้อความนี้ถูกเขียนใน กิจกรรมโรงเรียน, ข่าวสาร ขภน. คั่นหน้า ลิงก์ถาวร